images

Hướng dẫn cách làm thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng ngay tại nhà

23/07/2021

Hiện nay, việc lạm dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học vào canh tác, trồng trọt ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với đất trồng, nguồn nước ngầm và các vi sinh vật có lợi cho đất. Không những vậy, chúng còn làm các loại sâu bệnh hại ngày càng phát triển, tiến hóa dẫn đến kháng thuốc và phá hoại nhiều hơn. Trước tình hình này, xu hướng mới của nông nghiệp Việt Nam đang hướng đến áp dụng các phương pháp trừ sâu sinh học bằng các loại thảo dược tự chế. Trong các nguyên liệu như tỏi ớt gừng có chứa các tinh dầu và hàm lượng axit khá mạnh sẽ giúp xua đuổi, tiêu diệt côn trùng, sâu bọ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách làm thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng ngay tại nhà, an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

cách làm thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng

1. Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học còn có tên gọi khác là thuốc trừ sâu hữu cơ. Thuốc được làm từ các loại thảo mộc tự nhiên, các chế phẩm có nguồn gốc sinh học. Thuốc có công dụng trong diệt trừ các loại vi sinh vật hại (vi khuẩn, vi rút, nấm) và một số loại sâu bệnh hại cho cây trồng.

2. Tại sao thuốc trừ sâu sinh học lại được ưa chuộng?

Thuốc trừ sâu sinh học hiện được nhiều bà con ưa chuộng, do các công dụng mà nó mang lại:

 • Thuốc trừ sâu sinh sinh được chiết xuất từ các thảo mộc nên ưu điểm vượt trội của nó là không làm ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, rất phù hợp với những trang trại trồng rau theo hướng an toàn, hữu cơ.
 • Số lượng sâu, côn trùng hại giảm đi đáng kể.
 • Làm thuốc trừ sâu sinh học đang được ưa chuộng tại các địa bàn trồng rau sạch, rau an toàn, do chúng rút ngắn được thời gian cách ly của rau màu, nông sản.
 • Trong các loại thảo dược chứa hàm lượng axit và tinh dầu cao, các chất này tác động đến các bộ phận của sâu, côn trùng như mắt, da nên có thể xua đuổi và tiêu diệt được chúng.
 • Cách chế thuốc trừ sâu sinh học có thể khống chế được nhiều loại bệnh trên một loại cây trồng. Tác dụng tiêu diệt sâu bệnh chậm nhưng lâu bền và không gây tác dụng phụ.
 • Không ảnh hưởng, làm hại đến các hệ sinh sinh thái vi sinh vật của đất và cây trồng. Vì thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng tiêu diệt sâu bệnh dựa trên cơ chế gây độc sinh học và đúng đối tượng gây hại.
 • Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học còn giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng.
 • Cách làm thuốc diệt sâu sinh học rất dễ làm, đơn giản từ những nguồn nguyên liệu có sẵn, tiết kiệm được chi phí.

3. Tác dụng khi làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi ớt gừng

 • Tỏi ớt gừng là những nguyên liệu luôn có sẵn trong gian bếp của mỗi gia đình. Trong thành phần của tỏi ớt gừng có chứa tinh dầu và hàm lượng axit khá mạnh. Các chất này sẽ tác động đến các bộ phận của côn trùng, sâu bệnh hại, từ đó có thể xua đuổi và tiêu diệt chúng khỏi cây trồng. Đặc biệt khi tự làm thuốc trừ sâu sinh học từ những nguyên liệu này sẽ hạn chế được tính kháng thuốc của các loại sâu bệnh, côn trùng hại.
 • Không những vậy, sử dụng thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng còn giúp cung cấp các vitamin, khoáng chất, amino axit cho cây trồng phát triển tốt hơn.
 • Do được làm từ 100% thành phần tự nhiên nên thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng rất thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng và cả vật nuôi xung quanh.
 • Thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng còn có tác dụng giúp cải thiện chất lượng đất trồng nếu sử dụng liên tục, vì nó có khả năng tiêu diệt được một số loại cỏ dại và cung cấp một lượng lớn vi sinh vật có lợi cho đất trồng.

4. Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi ớt gừng

Công thức làm thuốc trừ sâu sinh học rất đơn giản, dễ làm mà bất cứ ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà dành cho bà con:

4.1. Cách làm rượu tỏi ớt gừng

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Tỏi, ớt, gừng (mỗi thứ 1kg).
 • Rượu (3 lít).

Cách làm:

Bước 1: Bà con rửa sạch tỏi, ớt, gừng rồi dùng máy xay sinh tố xay nhỏ.

Cách làm rượu tỏi ớt gừng

Công thức làm thuốc trừ sâu sinh học

hướng dẫn làm thuốc trừ sâu sinh học

cách làm thuốc trừ sâu sinh học

Bước 2: Đổ rượu vào trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Các bước làm thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng

Bước 3: Cho nguyên liệu vào bình hoặc thùng chứa.

Các bước làm thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng

Bước 4: Ngâm nguyên liệu đã trộn đều trong thùng hoặc bình kín.

Quy trình làm thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng

– Rượu tỏi ớt gừng ngâm trong 15 ngày là có thể sử dụng.

– Sau 15 ngày, đem hỗn hợp rượu đã ngâm đi lọc. Sau khi lọc hết bã, bà con pha 200ml dung dịch rượu tỏi ớt gừng với 12 lít nước, khuấy đều và đem phun đều lên mặt trên và mặt dưới của lá cây. Để diệt trừ rệp sáp thì bà con cho thêm vào 100ml nước rửa chén đậm đặc, khuấy đều và phun lên cả mặt trên và dưới của lá cây.

Rượu tỏi ớt gừng không tiêu diệt hẳn được rệp sáp mà sẽ tác động làm chúng yếu dần đi. Nước rửa chén có tác dụng làm rệp bị dính chặt vào lá cây, chúng sẽ bị đói và chết. Do vậy, trong những ngày phun thuốc, bà con không nên tưới nước lên lá cây.

4.2. Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi ớt gừng

Cách làm thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng rất đơn giản, các nguyên liệu luôn có sẵn, bà con hãy chuẩn bị và làm theo các bước dưới đây nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Tỏi, ớt, gừng (mỗi loại 1kg).
 • Nước sạch (1 lít).
 • Rỉ mật đường (100ml).
 • Chế phẩm EM gốc VBio (50g).
 • Cỏ mực (cây nhọ nồi), hành tím.
 • Thùng nhựa có nắp đậy.

Cách bước thực hiện

 • Bước 1: Cho nước và rỉ mật đường vào thùng chứa rồi khuấy tan đều.
 • Bước 2: Cho tỏi, ớt, gừng đã thái lát mỏng vào, rồi cho tiếp chế phẩm EM gốc VBio vào và khuấy đều. Cho thêm 1 nhánh cỏ mực cắt nhỏ hoặc 3 đến 5 củ hành tím thái mỏng vào để làm tăng hiệu quả của thuốc.
Chế phẩm EM gốc dang bột
Chế phẩm EM gốc dang bột
 • Bước 3: Đậy chặt nắp thùng lại, dán nhãn, ghi ngày làm để tiện theo dõi.

Sau khi ủ 1 ngày, bà con cần mở nắp thùng chứa để giúp thoát khí, tiến hành mở nắp trong 1 tuần đầu. Sau đó cứ 5-7 ngày sẽ mở nắp một lần. Thời gian ủ đến khi sử dụng được là từ 15-20 ngày. Sau khi ủ bà con đem lọc sạch phần bã, chỉ lấy phần nước để sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học.

5. Cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

5.1. Cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học cho rau

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học cho rau rất đơn giản như ở trên chúng tôi đã hướng dẫn. Còn cách sử dụng thì thế nào?

Để phun thuốc trừ sâu sinh học cho rau màu, bà con đem pha 200ml nước cốt đã ngâm với 12 lít nước. Mỗi bình thuốc trừ sâu sinh học này bà con có thể sử dụng để phun cho một sào rau.

Do chu kỳ cho thu hoạch của rau thường ngắn (khoảng 2 tháng), nên bà con phun thuốc trừ sâu sinh học cho rau 1 lần vào giai đoạn rau còn non (rau được 1 tháng tuổi) là tốt nhất.

Bà con cần phun thuốc xuôi theo chiều gió và phun đều thuốc lên bề mặt lá rau, để hạn chế thuốc bay vào mắt làm cay rát cho người phun. Sau khi phun, mùi và vị của thuốc sẽ tác động giúp xua đuổi và cản trở quá trình gây hại của côn trùng, sâu bệnh hại đến rau màu.

5.2. Cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học cho hoa

Dùng thuốc trừ sâu sinh học để phun cho hoa, đặc biệt là hoa lan, bà con pha 3ml dung dịch thành phẩm với 1ml nước rửa chén và 1 lít nước sạch. Khuấy đều thuốc lên và dùng để xịt, phun đều lên thân và lá của cây hoa lan.

Bà con nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, phun định kỳ 7-10 ngày 1 lần. Còn đối với những cây đang bị sâu bệnh thì tiến hành phun liên tục cách 1 ngày 1 lần.

6. Làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, ớt, gừng cần lưu ý gì?

Cách làm thuốc diệt sâu sinh học bằng tỏi ớt gừng rất đơn giản, tuy nhiên trong quá trình làm bà con cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bà con cần dùng bình hoặc thùng bằng nhựa để chứa hỗn hợp ngâm, tuyệt đối không được dùng bằng bình thủy tinh. Do khi lên men bình thủy tinh có thể bị vỡ. Bình ngâm cần được đậy kín để tránh không khí vào làm hỏng dung dịch.
 • Sau khi lọc thuốc lấy nước cốt, bà con cần đậy kín thùng ngâm và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Thường xuyên kiểm tra bình ngâm, nếu thấy bình cứng đầy khí cần xả bớt khí trong bình ra.
 • Khi tự chế thuốc trừ sâu sinh học để sử dụng, bà con cần phải kiên trì, không nên sử dụng quá liều có thể dẫn đến cháy lá và đọt cây, do thuốc trừ sâu sinh học không tác dụng nhanh như thuốc trừ sâu hóa học.
 • Bà con cần lọc sạch bã trước khi pha thuốc phun để tránh bã làm tắc vòi phun.
 • Thời gian phun thuốc thích hợp là vào buổi sáng sớm và chiều tối mát.
cách làm thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học rất đơn giản đúng không nào. Hiện nay với sự phát triển của xã hội, đời sống con người được nâng cao, do vậy mà chúng ta luôn hướng tới các phương thức canh tác, chăm sóc nông sản theo hướng an toàn sinh học. Từ đó để giảm trừ các vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là giảm sự ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi ớt gừng, kết hợp với các chế phẩm có nguồn gốc sinh học mang đến sự an toàn cho con người và môi trường.

Không chỉ có khả năng phòng và trị một số loại sâu bệnh hại trên cây, thuốc trừ sâu sinh học này còn giúp cho cây trồng tăng khả năng kháng bệnh, khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và còn giúp cải thiện chất lượng đất. Vậy, còn chần chờ gì mà bà con không tự tay làm ngay cho vườn rau của gia đình mình thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi ớt gừng để sử dụng thôi nào. Chúc bà con trồng trọt thành công!

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng hiện đang phân phối các chế phẩm Em gốc VBio, rỉ mật đường, và các chế phẩm sinh học khác sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi. Khi mua các chế phẩm sinh học tại đây, bà con sẽ được hướng dẫn tận tình trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, còn được các kỹ sư hướng dẫn các công thức làm thuốc trừ sâu sinh học khác phù hợp với từng loại rau màu, nhu cầu sử dụng của bà con.

Bình luận
Trả lời

Bài viết liên quan
Kỹ thuật trồng nho Hạ đen và cách chăm sóc đầy đủ nhất
Cây ăn quả / 03-01-2022

Kỹ thuật trồng nho Hạ đen và cách chăm sóc đầy đủ nhất

Nho Hạ đen hay nho đen không hạt hiện là giống nho đang được trồng phổ biến ở nước ta. Cây nho Hạ đen cho...
Kỹ thuật trồng xuyên tâm liên đơn giản, cho dược tính cao
Cây dược liêu / 01-10-2021

Kỹ thuật trồng xuyên tâm liên đơn giản, cho dược tính cao

Xuyên tâm liên từ lâu đã được biết đến là một vị dược liệu quý dùng trong Đông y. Ngày nay cùng với sự phát...
Chia sẻ kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ để quả to và nhiều
Rau củ quả / 17-09-2021

Chia sẻ kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ để quả to và nhiều

Cà chua khổng lồ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đặc biệt là giàu vitamin C và A rất có...
Bí quyết và kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp trong nhà kính ra hoa to, siêu lợi nhuận
Thực vật cảnh / 17-09-2021

Bí quyết và kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp trong nhà kính ra hoa to, siêu lợi nhuận

Nhắc đến lan Hồ Điệp người ta thường nghĩ ngay tới một vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ. Loài hoa quý được coi là biểu...
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook
Hiển thị
 • image
 • image
 • image
 • image