images

Bật mí tất tần tật kỹ thuật nuôi bò 3b vỗ béo cho hiệu quả cao

10/07/2021

Hiện nay, mô hình nuôi bò 3b vỗ béo đã trở thành một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân. Bởi cách chăn nuôi đơn giản, không quá khác biệt so với kỹ thuật nuôi bò vỗ béo thông thường, hơn nữa cho tỷ lệ xẻ thịt cao, rủi ro thấp. Đặc biệt là sản phẩm thịt bò đầu ra chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, được thịt trường ưa chuộng sử dụng. Để giúp bà con hiểu hơn về giống bò này, cũng như áp dụng vào thực tế giúp chăn nuôi đạt hiệu quả, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con kiến thức về kỹ thuật nuôi bò 3B vỗ béo một cách chi tiết nhất.

kỹ thuật nuôi bò 3B vỗ béo

Ưu điểm của mô hình chăn nuôi bò 3b vỗ béo

Giống bò 3B được nhập từ Bỉ, với tên gọi đầy đủ là bò Blanc Blue Belgium. Giống bò 3b cho tỷ lệ xẻ thịt cao, lên đến 70%. Từ năm 2012 giống bò 3b được thí điểm chăn nuôi tại các địa phương ở Hà Nội.

Sau một thời gian thử nghiệm, nhiều chuyên gia đánh giá, mô hình chăn nuôi bò 3b sẽ là hướng đi mới mang nhiều tiềm năng phát triển cho ngành chăn nuôi bò tại nước ta.

mô hình chăn nuôi bò 3b vỗ béo

Nuôi bò thịt 3b với nhiều ưu điểm:

  • Bò 3b tuy là giống bò ngoại nhưng lại có khả năng thích nghi tốt với môi trường chăn nuôi ở nước ta.
  • Khả năng tăng trọng nhanh, trọng lượng trung bình của một con bò trưởng thành là 900 đến 1250kg.
  • Đây là giống bò siêu thịt, cho năng suất cao đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Tỷ lệ xẻ thịt từ 60-70%, tỷ lệ thịt nạc lên đến 78%.
  • Chất lượng thịt bò 3b thơm, ngon.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò 3b vỗ béo hiệu quả

1. Yêu cầu về chuồng trại

Chuồng chăn nuôi cần thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông, vì thế chúng tôi khuyên bà con chọn hướng nam hoặc đông nam để đảm bảo vừa có ánh sáng vừa thông thoáng.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò 3b vỗ béo hiệu quả

Nền sàn của chuồng cũng không nên tráng xi măng bóng, chỉ nên đổ xi măng để sạch sẽ hơn, tránh virus xâm nhập. Diện tích bạn có thể nuôi bò 3b là từ 4-5m2/con, lưu ý thiết kế chuồng trại phù hợp, vệ sinh thông thoáng để tiện cho việc chăn nuôi, quan sát.

Ngoài ra để xử lý mùi hôi chuồng trại, bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học EM VBio.

chế phẩm sinh học EM VBio.
Chế phẩm sinh học EM VBio.

2. Kỹ thuật nuôi bò 3b vỗ béo – Thức ăn cho bò

Bò BBB là giống bò ăn tạp, với khẩu phần ăn của chúng rất đa dạng và phong phú. Vì thế bò 3b rất mau lớn và đạt chất lượng cao nhất trong các loại giống bò hiện nay. Vỗ béo bò 3B không quá khó tuy nhiên bà con cần tuân thủ và lưu ý về việc cung cấp dinh dưỡng cho bò như sau:

2.1. Các nhóm thức ăn cần thiết cho bò

– Nhóm thức ăn thô xanh: Bao gồm các loại phụ phẩm nông nghiệp như: rau củ thừa, vỏ hoa quả, thân cây ngô, cây đậu, cây chuối, bèo,… Các loại cỏ dại hoặc cỏ trồng như cỏ voi, cỏ ghinê, cỏ mulatto, cỏ mombasa, cỏ VA06,… cũng cần thêm vào danh sách thức ăn thô xanh này. Nhóm thức ăn này chiếm đến 70-80% khẩu phần ăn của bò. Loại nhóm thức ăn này cung cấp nhiều nước, vitamin, bột đường, chất xơ và các thành phần dinh dưỡng khác cho bò.

Nguồn thức ăn thô xanh, bà con có thể sử dụng máy băm cỏ 3A để băm nhỏ thành từng đoạn ngắn cho bò ăn trực tiếp hoặc đem ủ chua với mật rỉ đường sẽ làm tăng hiệu quả chăn nuôi bò vỗ béo.

Máy băm thân cây ngô, cỏ voi 3A2.2Kw
Máy băm thân cây ngô, cỏ voi 3A2.2Kw

– Nhóm thức ăn tinh: Nhóm này sẽ là thành phẩm từ các loại ngô, khoai, sắn, gạo, bã đậu, bột xương, cua ốc cá tươi nghiền nát,… Nhóm thức ăn này sẽ cung cấp cho bò canxi, chất đạm, protein, khoáng chất và chiếm đến 30% khẩu phần ăn cho bò.

Bà con nên tận dụng nguồn thức ăn nhà trồng được, tự cung cấp để tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Đồng thời đảm bảo an toàn không chứa chất cấm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bò, nên nghiền nhỏ thức ăn để bò hấp thu tốt hơn tối đa các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Thức ăn cho bò 3A vỗ béo

2.3. Khẩu phần ăn cho bò 3B trước khi vỗ béo (từ 6 – 14 tháng tuổi)

Bà con có thể nuôi theo hình thức chăn thả, nếu nuôi theo quy mô tập trung hoặc diện tích chăn nuôi nhỏ có thể nuôi nhốt hoàn toàn. Giai đoạn này bê con cần cung cấp đủ lượng thức ăn thô xanh từ 7 – 14kg/con 1 ngày, và thức ăn tinh từ 1 – 1,5 kg/con 1 ngày.

Khẩu phần ăn cho bò 3B trước khi vỗ béo

Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm bã rượu, bã đậu để bê con mau lớn, tăng trưởng nhanh, ổn định. Đặc biệt lưu ý phải luôn luôn cung cấp lượng nước uống đầy đủ trong mán, thay nước mới thường xuyên, như vậy sẽ giúp bò tiêu hóa dễ dàng hơn, khỏe hơn, chất lượng thịt cũng tốt hơn.

3. Kỹ thuật vỗ béo bò 3b

mô hình nuôi bò 3B vỗ béo

Bò 3b từ 15 đến 18 tháng tuổi là giai đoạn vỗ béo quan trọng nhất, vỗ béo trước khi xuất bán 1-2 tháng sẽ giúp tăng năng suất, tăng hiệu quả chăn nuôi. Bà con cần bổ xung thức ăn thô xanh từ 35 – 40kg/con/ngày (giảm 1 phần so với bình thường), tăng lượng thức ăn tinh, cần nạp từ  3 – 5kg/con/ngày.

Chia nhỏ các bữa trong ngày, nếu bình thường cho ăn 2 cữ chính, thì giai đoạn này cần tăng lên 3 cữ chính, và thêm 1-2 bữa phụ.

Đồng thời, bà con cũng cần bổ sung thêm khoáng chất và vitamin để xúc tác quá trình chuyển hóa thức ăn được nhanh hơn, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đàn bò.

Đảm bảo, nước sạch luôn có máng uống cho bò trong thời gian vỗ béo. Để vỗ béo thành công, bà con cũng cần chú ý đảm bảo đủ 2 tháng trước khi xuất bán.

4. Phòng bệnh cho bò 3b giai đoạn vỗ béo

Việc phòng và điều trị bệnh trong giai đoạn vỗ béo bò 3B cũng rất quan trọng và cần thiết. Bà con chú ý vệ sinh chuồng trại, khử trùng định kỳ cho bò. Nên tiêm phòng cho bò định kỳ 6 tháng một lần để phòng tránh các bệnh lở móng, tụ huyết trùng, viêm da,…

Phòng bệnh cho bò 3b giai đoạn vỗ béo

Kỹ thuật nuôi bò 3b vỗ béo khá đơn giản, không đòi hỏi cách chăm sóc quá cầu kỳ, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Để tăng hiệu quả chăn nuôi, bà con có thể tham khảo, áp dụng những máy móc, công nghệ chăn nuôi hiện đại, tiên tiến, chắc chắn sẽ giúp bà con đạt được những thành công vượt trội, góp phần phát triển ngành chăn nuôi bền vững.

Bình luận
Trả lời

Bài viết liên quan
Trọn bộ kỹ thuật nuôi bò úc từ A đến Z được chia sẻ từ các chuyên gia
Nuôi bò / 20-07-2021

Trọn bộ kỹ thuật nuôi bò úc từ A đến Z được chia sẻ từ các chuyên gia

Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới lượng bò Úc được tiêu thụ rất lớn và có giá trị...
Chia sẻ kỹ thuật nuôi bò vàng nhốt chuồng đem lại lợi nhuận cao
Nuôi bò / 19-07-2021

Chia sẻ kỹ thuật nuôi bò vàng nhốt chuồng đem lại lợi nhuận cao

Trước đây, người dân chăn nuôi bò chủ yếu theo hình thức chăn thả tự nhiên với mục đích phục vụ cày kéo. Tuy nhiên,...
Chia sẻ kỹ thuật nuôi bò lai sind hiệu quả từ các chuyên gia hàng đầu
Nuôi bò / 13-07-2021

Chia sẻ kỹ thuật nuôi bò lai sind hiệu quả từ các chuyên gia hàng đầu

Hiện nay, để có thể nâng cao chất lượng giống bò vàng Việt Nam, thì phương pháp lai tạo giữa bò ta và bò ngoại...
Chia sẻ trọn bộ kỹ thuật nuôi bò Brahman từ A-Z
Nuôi bò / 13-07-2021

Chia sẻ trọn bộ kỹ thuật nuôi bò Brahman từ A-Z

Kinh tế của nhiều hộ gia đình đã được cải thiện rất nhanh nhờ nuôi giống bò  Brahman, vậy nên số người tìm hiểu về...
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook
Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image