images

Làm giàu với kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ để cá mau lớn, thịt thơm ngon

13/09/2021

Cá trắm cỏ là loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến ở nước ta nhất là khu vực miền Bắc. Thịt cá trắm cỏ có hương vị thơm ngon, lại dễ chế biến và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Nghề nuôi cá trắm cỏ đã có từ lâu đời giúp bà con phát triển kinh tế thành công với nguồn thu nhập không nhỏ. Làm nông cùng chuyên gia xin chia sẻ đến bà con Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ cho sản lượng cao và chất lượng thịt thơm ngon để bà con tham khảo.

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

1. Giới thiệu về cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ có tên danh pháp là Ctenopharyngodon idella là loài cá thuộc họ cá chép Cyprinidae. Cá phân bố ở châu Á và có nguồn gốc từ Trung quốc.

Đây là loại cá có kích thước cơ thể lớn, có thể dài tới 1,5m, nặng tới hơn 40kg và tuổi thọ có thể đạt trên 20 năm.

Cá trắm cỏ sống ở các ao, hồ, sông lớn. Chúng sống ở tầng nước dưới và thấp có độ sâu từ 0- 30cm, bơi nhanh nhẹn và hoạt bát.

Cá ăn tạp, thức ăn của chúng rất đa dạng.

1.1 Đặc điểm hình thái

Giới thiệu về cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ có cơ thể thon dài, bụng tròn và thuôn về phía đuôi. Chiều dài cơ thể gấp khoảng 4 lần chiều cao thân. Miệng cá rộng hình cánh cung và không có râu. Vảy cá khá lớn hình tròn, các lớp mang thưa và ngắn. Phần lưng cá có màu nâu nhạt, bụng dưới màu trắng xám và phần hông màu vàng nhạt.

1.2 Đặc điểm dinh dưỡng và sinh sản của cá trắm cỏ

Trong điều kiện tự nhiên cá trắm con sau khi nở được 3 ngày cá sẽ ăn ấu trùng và tảo trong nước. Khi đạt chiều dài cơ thể khoảng 3-10cm thì bắt đầu ăn các thực vật thủy sinh non và các loài thực vật như rau cỏ. Cá trắm cỏ có sức tiêu thụ thức ăn rất lớn. Để tăng trọng 1 kg có cần tiêu thụ khoảng 40kg thực vật.

Trong điều kiện nuôi thả ngoài thức ăn xanh ra cá cần được cung cấp các loại  thức ăn tinh như cám gạo, ngô, sắn. Đối với nuôi cá trắm cỏ để đạt hiệu quả cao thì khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng của cá phải được cân đối.

Ngoài tự nhiên cá trắm cỏ sinh sản theo hình thức bán di cư. Vào mùa sinh sản, chúng thường di cư lên lên đầu nguồn để đẻ trứng. Trứng cá có trọng lượng nặng hơn nước hơn thường lơ lửng ở tầng nước giữa. Trong khi nuôi thả thì cá trắm cỏ thường không thể sinh sản tự nhiên. Để sản xuất con giống thì cần có sự tác động của con người.

1.3 Giá trị kinh tế

Trong thành phần của thịt cá trắm cỏ tươi gồm có 74% nước, 17,4% protein, 5,8% lipid, 1,5% khoáng, 1,3% còn lại là vitamin, các muối khoáng và một số chất khác.

Thị trường tiêu thụ cá trắm luôn mở rộng và ổn định.

Giá cả trắm cỏ luôn cao hơn các loại cá khác.

Cá có kích thước cơ thể to, mau lớn.

Nuôi cá trắm cỏ đơn giản, không tốn nhiều công.

2. Điều kiện nuôi

Nhiệt độ phù hợp để nuôi cá trắm cỏ là từ 22-28 độ C, pH thích hợp nằm trong khoảng 5,8- 6,3. Cá trắm có khả năng thích ứng khá rộng với các điều kiện môi trường.

Xung quanh ao, hồ nuôi cá phải quang đãng, hệ thống bờ phải được xây đắp cẩn thận, không bị rò rỉ nước, nếu lượng bùn quá nhiều tiến hành vét hút bùn để khai ao, lớp bùn có độ dày từ 15-20cm là thích hợp để nuôi cá.

Mực nước của ao nuôi có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá. Mực nước thích hợp để nuôi cá trắm cỏ dao động từ 1- 1,5m.

Nước ao phải là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ khu công nghiệp, sinh hoạt, y tế.

3. Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ – Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi cá trắm cỏ cần được xử lý trước khi thả cá. Ao phải được tháo cạn nước, dọn sạch sẽ dưới đáy ao. Sau đó bà con dùng vôi bột với lượng khoảng 7 – 10 kg cho 100 m2 rải đều khắp ao để diệt mầm bệnh, cá tạp và khử trùng ao.

Sau khi tẩy vôi 3- 4 ngày thì dùng 20-30 kg phân chuồng kết hợp với 50kg cây lá xanh băm nhỏ cho 100m2 rồi rải đều khắp ao để bón lót.

Nước lấy vào ao nuôi cá phải được lọc qua lưới để ngăn chất bẩn, cá tạp từ ngoài vào.

Chuẩn bị ao nuôi cá trắm cỏ

Để ao nuôi trở thành môi trường lý tưởng nhất để nuôi cá bà con nên sử dụng chế phẩm EM để xử lý. Chế phẩm có tác dụng làm sạch nước, cung cấp những lợi khuẩn đồng thời ức chế các vi sinh vật có hại để cá khỏe mạnh, ít bệnh.

Để hiểu thêm về công dụng và cách sử dụng sản phẩm mời bà con tham khảo thông tin tại

120.000₫
Chế phẩm EM gốc dạng bột là loại chế phẩm sinh học được dùng trong đa dạng trong ngành nông nghiệp như: Ủ phân chuồng, phân cá, đỗ tương, rác thải làm phân bón giàu dinh dưỡng. Xử lý ao nuôi Thủy Sản. Ức chế tảo lam. Khử khí độc. Ủ chín thức ăn lên men. Khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi,…Với những ứng dụng rộng rãi nên Chế phẩm EM gốc dạng bột được nhiều nông dân và các trang trại sử dụng.

4. Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ – Chọn và thả cá giống

4.1 Chọn cá giống

Chọn giống cá là một khâu quan trọng trong kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ. Muốn nuôi cá thành công thì con giống phải tốt. Chất lượng con giống tốt sẽ giúp cá mau lớn, dễ chăm sóc ít bệnh tật từ đó cho năng suất và chất lượng thịt cá thơm ngon.

Bà con nên lựa chọn các cơ sở đơn vị cung cấp cá giống uy tín và có kinh nghiệm nhân nuôi trên thị trường để nguồn giống được đảm bảo.

Tiêu chuẩn chọn cá giống: cá giống có kích thước cơ thể đồng đều, khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh lý, không bong vẩy, không mất nhớt.

4.2 Mật độ thả cá 

Mật độ cá thả sẽ tùy thuộc vào kích thước, trọng lượng con giống. Thông thường để thu 2 lần cá thương phẩm trên 1 năm thì cá thả có trọng lượng khoảng 1,2- 1,5 kg/ con với mật độ thả khoảng 1,5 con/m2.

4.3 Thời vụ thả cá giống:

Bà con có thể thả cá vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 3 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9.

4.4 Cách thả cá giống:

Trước khi thả cá bà con tắm cho cá bằng nước muối pha loãng từ  5-10 phút để khử trùng cho con giống. Khi thả cá phải cho cá làm quen với môi trường nước mới trước bằng cách ngâm dụng cụ đựng cá xuống ao từ 5 – 10 phút sau đó mở dụng cụ ra để nước ao từ từ chảy vào và hòa với nước thả cá giống rồi từ từ thả cá ra. Nên thả cá vào buổi sáng hoặc chiều mát để con giống có tỉ lệ sống cao.

5. Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ – Thức ăn cho cá

Để nuôi thành công cá trắm cỏ bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật từ khâu chuẩn bị ao nuôi đến khâu chọn giống và quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho cá.

Thức ăn là yếu tố dinh dưỡng sẽ quyết định đến sản lượng và chất lượng cá thương phẩm. Cho cá trắm ăn đầy đủ dinh dưỡng và cân đối cá sẽ mau lớn và khỏe mạnh.

Nguồn thức ăn của cá trắm rất đa dạng có thể tận dụng từ nông nghiệp giúp bà con tiết kiệm chi phí.

5.1 Thức ăn xanh

Thức ăn xanh gồm các loại cỏ, bèo tấm, bèo hoa dâu, và các loại lá như lá sắn, lá chuối, rau muống, thân chuối…Nguồn thức ăn xanh này bổ sung cho cá một lượng lớn chất xơ giúp cá mau lớn.

Thức ăn cho cá trắm cỏ

Ở giai đoạn đầu này nếu cá nhỏ bà con bơm nhỏ các loại rau, cỏ, lá cây để cá dễ ăn và tiêu hóa tốt hơn.

Nếu trọng lượng cá đạt từ 0,8kg/con trở lên thì có thể cho ăn trực tiếp các loại thức ăn trên những thân cây chuối phải băm nhỏ.

Lượng thức ăn như cỏ, lá rau, lá sắn cung cấp cho cá trong ngày đạt từ 30 – 40% trọng lượng cá thả trên ao. Còn với thức ăn là bèo hay thân cây chuối thì cần cho ăn 60% trọng lượng cá thả trong ao.

Sau khi cho cá ăn bà người nuôi cần kiểm tra để vớt bỏ các cọng cỏ, lá rau già thừa lại để tránh làm ô nhiễm nguồn nước.

Với những trang trại có diện tích nuôi cá lớn để tránh lãng phí nguồn thức ăn và tiết kiệm thời gian bà con có thể tham khảo và sử dụng máy băm nghiền đa năng do hãng 3A sản xuất. Đây là sản phẩm thông minh với nhiều tính năng vượt trội giúp bà con băm nhỏ nghiền nát thức ăn nhanh chóng từ thức ăn tươi xanh đến các loại thức ăn tinh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw phễu tròn 220V do nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu nghiên cứu, chế tạo, được Hãng 3A sản xuất và phân phối trên toàn quốc. Máy tích hợp 3 tính năng chính: Băm nhỏ – Nghiền nát nhuyễn – Nghiền bột khô với năng suất lớn, giúp bà con chăn nuôi tận dụng các loại nguyên liệu để chế biến thức ăn chăn nuôi hiệu quả.

5.2 Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ – Thức ăn tinh

Thức ăn tinh bao gồm các thức ăn tự chế biến như cám gạo, ngô, sắn. Với ngô hạt bà con có thể ngâm 2-3 ngày cho ngô chua rồi mới cho cá ăn. Cho cá trắm cỏ ăn với khẩu phần từ 1,5 – 2% trọng lượng cá thả.

Tuy nhiên để nuôi cá đạt hiệu quả cao hơn người nuôi có thể sử dụng các nguồn thức ăn trên để chế biến thành cám viên nổi giúp cá dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.

Thức ăn tinh cá trắm cỏ

Bà con trộn đều các loại thức thức ăn bao gồm cả thức ăn tinh và thức ăn xanh để sản xuất cám. Với những trang trại quy mô lớn quá trình này rất mất thời gian để giúp bà con thao tác dễ dàng đồng thời tiết kiệm thời gian nhân công Hãng 3A xin giới thiệu đến bà con máy trộn thức ăn đa năng 3A3,5kW. Máy có thể trộn với công suất 150kg thức ăn trong vòng 15 phút.

Sau khi thức ăn đã được trộn đều dùng máy ép cám viên nổi 3A7,5kW và 3A15kW để ép thành viên. Ưu điểm của loại máy này là tạo ra những viên cám đồng đều, kích thước từ 2 – 5mm, cám có tính nổi trên mặt nước (nhờ được tạo xốp trong quá trình gia nhiệt) khoảng 20 phút mà không bị tan rã, giúp bà con kiểm soát được lượng thức ăn dư thừa hàng ngày. Ngoài ra trong quá trình sản xuất thức ăn đã được làm chín đảm bảo cá không bị bệnh.

Máy ép cám viên nổi 3A7,5Kw cấp liệu tự động do nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu và đội ngũ kỹ thuật viên Công ty CPĐT Tuấn Tú nghiên cứu chế tạo, sản xuất và phân phối trên toàn quốc. Đây là chiếc máy được sản xuất với tính năng ép cám viên nổi giúp người chăn nuôi có thể tạo ra những viên cám nổi, phục vụ cho công việc chăn nuôi thủy sản của chính mình.

6. Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ – Quản lý ao nuôi cá

Thường xuyên theo dõi sát tình hình bờ ao, mực nước ao và chỗ lấy nước ra vào đảm bảo an toàn khu vực nuôi.

Vào mỗi buổi sáng sớm theo dõi cá nếu thấy nổi lên ngớp nhiều thì dùng máy bơm hoặc máy guồng nước để cung cấp oxy cho cá.

Đảm bảo nguồn nước ao luôn được sạch sẽ.

Quản lý ao nuôi cá trắm cỏ

7. Nuôi cá trắm cỏ – Phòng trị bệnh cho cá

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ khá đơn giản nhưng trong quá trình nuôi, cá thường mắc một số bệnh làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng cá thương phẩm. Người nuôi cá cần trang bị cho mình những kiến thức về phòng và điều trị bệnh cho đàn cá luôn khỏe mạnh, giảm đến mức tối thiểu hao hụt.

7.1 Bệnh đốm đỏ

Bệnh đốm đỏ là một bệnh phổ biến trên cá gây thiệt hại lớn đến năng suất và sản lượng nuôi.

Triệu chứng khi bệnh mới xuất hiện là cá ăn ít hoặc không ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước quanh ao vào sáng sớm. Xuất hiện những vết loét đỏ trên thân làm rụng vảy cá. Khi cá bị nặng mắt lồi đục, phần hậu môn sưng, bụng phình to, trên các gốc vây bị xuất huyết, vảy bong ra, các đốm đỏ bị viêm và loét rộng ra ăn sâu vào cơ thể cá, xung quanh vết loét có nấm, ký sinh trùng bám vào.

Cá bị nhiễm bệnh bà con sử dụng thuốc KN-04-12 trộn đều vào thức ăn cho cá ăn.

7.2 Bệnh trùng mỏ neo

Phòng trị bệnh cho cá trắm cỏ

Đây là một bệnh làm cho cá gầy yếu, da mất màu sắc, phản ứng cơ thể chậm chạp. Khi nhiễm bệnh trên mình cá xuất hiện những nốt đỏ, xuất huyết rồi dẫn đến viêm loét.

Để phòng trị bệnh có thể dùng lá xoan tươi bó thành những bó nhỏ sau đó làm dập rồi thả xuống ao với lượng khoảng 30 – 50kg lá/100m2. Những ngày đầu khi mới thả lá xuống cá sẽ bị thiếu oxy do lá cây phân hủy bà con dùng máy bơm để cung cấp thêm oxy cho cá.

7.3 Bệnh xuất huyết

Bệnh xuất huyết rất nguy hiểm thường gặp ở cá trắm cỏ nhưng chưa có thuốc đặc trị, cách phòng trị tốt nhất là bà con nên vệ sinh ao nuôi thường xuyên và cho cá ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cá.

Khi bị bệnh cá thường bỏ ăn, bơi chậm chạp, dưới da xuất huyết, vảy bong ra hoặc buổi tối dùng đèn pin soi thấy toàn thân cá ửng đỏ, khi mổ ra thấy nội tạng bị xuất huyết.

Nếu thiệt hại kinh tế lớn bà con cần tiến hành thu bán ngay.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ để cá luôn khỏe mạnh, sản lượng cá cho thu cao. Chúc bà con có những vụ cá thịt bội thu.

Bình luận
Trả lời

Bài viết liên quan
Kỹ thuật nuôi chạch đồng – Trọn bộ chi tiết do chuyên gia chia sẻ từ A-Z

Kỹ thuật nuôi chạch đồng – Trọn bộ chi tiết do chuyên gia chia sẻ từ A-Z

Hiện nay việc đánh bắt tùy tiện cũng như sử dụng nhiều loại thuốc hóa học trong nông nghiệp đã khiến lượng cá chạch đồng...
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook
Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image