images

Trọn bộ kỹ thuật trồng nấm đùi gà trong phòng lạnh cho năng suất vượt trội

23/08/2021

Nấm đùi gà là loại nấm dược liệu ăn ngon, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Nấm có tác dụng rất tốt trong bồi bổ cơ thể và phòng tránh bệnh tật. Nhiều mô hình trồng nấm đùi gà đang được bà con áp dụng rất thành công. Bài viết hôm nay giới thiệu đến bà con Kỹ thuật trồng nấm đùi gà trong phòng lạnh đem lại thu nhập cao.

1. Giới thiệu nấm đùi gà

Nấm đùi gà hay còn gọi là nấm bào ngư Nhật. Đây là loại nấm thuộc họ bào ngư lớn nhất thuộc chi Pleurotus, họ Pleurotaceae. Nấm có xuất xứ từ vùng địa Trung Hải, Bắc Phi. Nấm đùi gà là thực phẩm ưa lạnh thích hợp khí hậu ôn đới. Sau khi thử nghiệm trồng nấm đùi gà trong phòng lạnh rất thành công. Hiện nay nấm đùi gà được trồng rộng rãi ở nhiều nơi đem lại thu nhập cao cho người trồng nấm. Kỹ thuật trồng nấm đùi gà trong phòng lạnh khá đơn giản, dễ chăm sóc mà giá trị thương phẩm rất cao.

1.1 Đặc điểm hình thái

Nấm đùi gà gồm các bộ phận mũ nấm, phiến nấm, cuống nấm, chân nấm và các sợi nấm. Đúng như tên gọi của nó nấm đùi gà có thân nhỏ, dài trông giống chiếc đùi gà. Nấm mọc chùm hoặc mọc đơn, màu trắng ngà, cuống nấm to, dài khoảng 5-10cm, mũ nấm có hình cầu, đường kính mũ nấm khoảng 3-8 cm.

kỹ thuật trồng nấm đùi gà

1.2 Giá trị kinh tế và công dụng

Trồng nấm đùi gà đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nấm có thể trồng quanh năm. Năng suất nấm đùi gà đạt khoảng 30-35 kg nấm tươi/100 kg nguyên liệu khô.

Nấm đùi gà được cả thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Giá nấm đùi gà hiện nay trên thị trường không có quá nhiều dao động, thường ổn định ở mức 135.000 – 170.000 vnđ/kg.

Giá trị kinh tế và công dụng nấm đùi gà

Nấm đùi gà là loại thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng, hàm lượng protein trong nấm cao gấp 3- 6 lần so với với các loại rau thông thường. Nấm đùi gà có chứa nhiều loại acid amin, các loại vitamin thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho người dùng. Đặc biệt chất Polysaccharide trong nấm đùi gà có hoạt tính chống ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra nấm đùi gà còn có tác dụng trong việc phòng trừ bệnh tiểu đường, tốt cho hệ tiêu hóa.

2. Điều kiện trồng nấm đùi gà

2.1 Nhiệt độ

Nấm đùi gà sinh trưởng và phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ từ 10- 15oC.

Cách trồng nấm đùi gà trong phòng lạnh đảm bảo duy trì mức nhiệt độ thích hợp.

2.2 Độ ẩm

Độ ẩm thích hợp để nấm hình thành quả thể là 85- 95%.

2.3 Ánh sáng

Nấm đùi gà không có diệp lục nên giai đoạn nuôi sợi nấm không cần ánh sáng. Giai đoạn hình thành quả thể nấm mới cần ánh sáng khuếch tán.

2.4 Độ thông thoáng

Trồng nấm đùi gà không cần độ thông thoáng nhiều.

3. Thời vụ trồng nấm đùi gà

Thời vụ trồng nấm đùi gà thích hợp nhất vào mùa đông từ tháng 12- 2 dương lịch. Tuy nhiên nhờ vào công nghệ nhà lạnh hiện đại như ngày nay thì kỹ thuật trồng nấm đùi gà trở nên dễ dàng hơn nhiều.

4. Chuẩn bị nguyên liệu

Trong kỹ thuật trồng nấm đùi gà chọn nguyên liệu rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

– Nguyên liệu chính để trồng nấm đùi gà là mùn cưa. Bà con có thể dùng mùn cưa của cây bồ đề hoặc 1 số loại cây gỗ thân mềm khác như cao su, thông. Vì không phải bất cứ mùn cưa của cây nào cũng có thể phù hợp để trồng nấm đùi gà.

Tiêu chuẩn chọn mùn cưa: không chọn mùn cưa bị mốc, dính dầu máy, không lấy mùn cưa của cây gỗ cứng hay cây có tinh dầu. Tốt nhất là mùn cưa nên dùng ngay, nếu chưa dùng đến phải phơi khô, bảo quản cẩn thận, tránh để ẩm mốc.

– Nguyên liệu chính thứ hai là bông sợi phế loại. Bà con nên chọn loại bông hạt, không ẩm mốc, không mục nát.

– Cám gạo, bột ngô sạch không lẫn tạp chất không bị mốc, hỏng.

5. Kỹ thuật trồng nấm đùi gà – Xử lý nguyên liệu

– Đối với mùn cưa: Đổ mùn cưa ra nền sạch, sau đó dùng bình ô doa tưới đều nước vôi trong tỉ lệ 1%, độ pH từ 12- 13% lên mùn cưa. Dùng xẻng vừa tưới vừa đảo đều 3- 4 lần khi độ ẩm của mùn cưa đạt từ 65- 68% là đạt yêu cầu. Sau đó ủ thành đống, che đậy bằng nilon để mùn cưa ngấm đủ nước và trương nở. Thời gian ủ khoảng từ 2-4 ngày.

– Đối với bông: Bà con ngâm bông nhanh trong dung dịch nước vôi trong 1% để giảm độ axit trong bông. Sau đó vắt nhẹ cho bớt nước rồi đặt bông lên kệ có khe hở để bông dóc bớt  nước. Che phủ bông bằng bao tải hoặc nilon để tránh bụi bẩn trong vòng  24-36 giờ.

Để phối trộn 100kg nguyên liệu trồng nấm đùi gà bà con cần chuẩn bị: 35kg mùn cưa + 50kg bông xé nhỏ + 7kg cám ngô + 7 kg cám gạo + 1,5 kg bột nhẹ.

Các bước trộn nguyên liệu như sau:

 • Bước 1: Trộn đều bột nhẹ với bột ngô và cám gạo.
 • Bước 2: Trộn đều mùn cưa và bông đã ủ với nhau.
 • Bước 3: Rắc đều nguyên liệu đã trộn ở bước 1 vào hỗn hợp mùn cưa và bông.
 • Bước 4: Dùng xẻng đảo đi đảo lại nguyên liệu 3 – 4 lần là được.

6. Đóng bịch và thanh trùng

Sau khi phối trộn đều nguyên liệu tiến hành đóng bịch trồng nấm. Đóng nguyên liệu vào túi chịu nhiệt có kích thước 13 x 25cm rồi nén chặt. Tiếp đó làm cổ chai bằng giấy bìa cứng hoặc nhựa, đường kính cổ chai 2,5cm, cao 3 – 4cm.

Đóng bịch và thanh trùng

Để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí nhân công, bà con có thể sử dụng máy trộn nguyên liệu trồng nấm 3A5,5kW để đảo trộn nguyên liệu và Máy đóng bịch nấm 3A2,2Kw để đóng bịch. Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm mời bà con tham khảo tại:

45.000.000₫
Máy trộn nguyên liệu trồng nấm 3A5,5kW (biến tần) được phân phối rộng rãi trên thị trường nhằm phục vụ các hộ gia đình và trang trại. Máy có tính năng trộn các nguyên liệu như mùn cưa, xơ dừa trồng nấm, trộn bột gỗ, bột quế làm nhang, trộn phân bón. Sản phẩm cam kết chính hãng 3A, hiệu quả, giá bán tốt nhất trên thị trường.
Máy đóng bịch nấm 3A2,2Kw được phân phối rộng rãi trên thị trường nhằm phục vụ các hộ gia đình và trang trại trồng nấm. Máy chuyên dùng để đóng bịch phôi nấm đùi gà, nấm sò, mộc nhĩ, nấm mỡ, linh chi… với năng suất từ 400 – 450 bịch/ giờ.

Sau khi đóng túi xong nên tiến hành thanh trùng ngay không nên để quá 12 giờ bằng phương pháp cách thủy (trong thùng phuy hoặc lò hấp thủ công) ở nhiệt độ 100oC, thời gian 10-14 giờ. Kỹ thuật trồng nấm đùi gà yêu cầu nguyên liệu luôn sạch mầm bệnh. Bịch hấp xong phải có mùi thơm, không bị chua. Sao đó chuyển bịch sang phòng cấy đã thanh trùng, để nguội trong 24 giờ.

7. Cách trồng nấm đùi gà- Cấy giống

Muốn có sản phẩm nấm đùi gà tốt khâu chọn giống rất quan trọng. Để có thể mua được phôi nấm đùi gà chất lượng tốt, uy tín mời bà con tham khảo tại

40.000₫
Phôi nấm đùi gà VBio được trực tiếp các thạc sĩ sinh học của Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng nuôi cấy tại Viện. Đây là giống nấm tốt đã được chọn lọc cây mầm nên đảm bảo chất lượng. Hiện nay, Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng đang trồng nấm đùi gà trên cơ chất là mùn cưa phối trộn bã mía với dinh dưỡng bổ sung là bột cám và bột bắp. Năng suất thu được khoảng 150g/túi phôi 1kg.

Trong kỹ thuật trồng nấm đùi gà bà con cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc khử trùng. Phòng cấy giống phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát.

Các bước cấy giống nấm như sau:

 • Dùng bông cồn vệ sinh sạch sẽ chai giống; dụng cụ cấy và xung quanh chỗ cấy.
 • Đốt kĩ que cấy trên ngọn lửa đèn cồn, để que cấy nguội, mở nút chai giống hơ từ từ trên ngọn lửa đèn cồn, khều bỏ lớp giống cũ trên bề mặt chai giống.
 • Đặt chai giống nằm nghiêng trên khay cấy rồi mở nút túi nguyên liệu dưới ngọn lửa đèn cồn.
 • Cấy khoảng 6- 7g giống vào bề mặt túi nguyên liệu, đậy nắp bông lại.

Khi cấy giống xong, chuyển bịch vào phòng nuôi sợi để ươm.

Cấy giống nấm đùi gà

8.Kỹ thuật trồng nấm đùi gà- Ươm sợi

Giai đoạn này kéo dài 30- 35 ngày.

Phòng nuôi sợi phải được bố trí ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Duy trì nhiệt độ thường xuyên từ 23-27oC, độ ẩm không khí 65-70%, lối đi thuận tiện. Giàn giá nên có nhiều tầng để tăng diện tích, mỗi giàn nên làm 5-7 tầng, mỗi tầng cách nhau 50-60cm để xếp các bịch nấm. Giai đoạn này bịch nấm không cần nhiều ánh sáng và không cần tưới nước.

Ươm sợi nấm đùi gà

Cần thường xuyên kiểm tra các bịch nấm. Nếu phát hiện bịch nấm nhiễm bệnh cần nhanh chóng loại bỏ ra khỏi khu vực nuôi để tránh lây lan sang bịch khác.

Khi các sợi nấm mọc kín túi nguyên liệu, tiến hành tháo nút và bông. Dùng thìa nhỏ hoặc tay cào đi lớp nấm mỏng ở trên bề mặt túi để kích thích nấm sinh trưởng.

Các bịch nấm sau khi xử lý xong để nguyên trên giá 4- 5 ngày rồi chuyển sang phòng nuôi quả thể.

9. Kỹ thuật trồng nấm đùi gà – Chăm sóc và thu hái

Kỹ thuật trồng nấm đùi gà trong phòng lạnh yêu cầu khá khắt khe về điều kiện môi trường. Nấm chỉ ra quả thể ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

9.1 Chăm sóc

Yêu cầu phòng ra quả thể có nhiệt độ duy trì từ 12- 15oC, độ ẩm 85- 95%, ánh sáng khuếch tán. Phòng nên thông thoáng, có nhiều tầng giàn để tăng diện tích sử dụng, có lối đi lại chăm sóc, thu hoạch và vận chuyển dễ dàng.

Khi nấm xuất hiện quả thể ở miệng túi bà con tưới phun sương trước miệng túi kết hợp với phun ẩm xung quanh 2-3 lần/ngày. Sau khoảng 10 ngày quả thể nấm bắt đầu chui ra khỏi miệng túi. Nấm hay mọc thành chùm nên bà con cần tỉa bớt chỉ để lại 2- 3 cây nấm/ bịch để nấm phát triển tốt.

Chăm sóc và thu hái nấm đùi gà

9.2 Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch nấm thích hợp nhất là khi cây nấm phát triển hoàn chỉnh, mũ quả thể phẳng ra và có màu sáng hơn. Thu hoạch sớm hay muộn đều ảnh hưởng đến năng suất và giá trị của nấm đùi gà. Khi thu hoạch dùng tay cầm cuống nấm kéo nhẹ, chỉ lấy phần cuống nấm.

Sau khi kết thúc một đợt nấm phải thu hết những chân nấm còn sót lại bên trong túi và tiếp tục chăm sóc để thu các đợt nấm tiếp theo.

Trên đây là trọn bộ Kỹ thuật trồng nấm đùi gà trong phòng lạnh đem lại hiệu quả kinh tế cao để bà con tham khảo. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con trồng nấm đùi gà hiệu quả hơn.

Bình luận
Trả lời

Bài viết liên quan
Hé lộ kỹ thuật trồng nấm hầu thủ từ A- Z tại các trang trại
Trồng nấm / 31-08-2021

Hé lộ kỹ thuật trồng nấm hầu thủ từ A- Z tại các trang trại

Ở nước ta, vài năm trở lại đây nghề trồng nấm hầu thủ đã và đang phát triển mạnh đem lại thu nhập cao cho...
Cùng chuyên gia chia sẻ kỹ thuật trồng nấm bào ngư cho thu nhập cao
Trồng nấm / 28-08-2021

Cùng chuyên gia chia sẻ kỹ thuật trồng nấm bào ngư cho thu nhập cao

Nấm bào ngư là một loại nấm ăn có vị ngọt, tính ấm, giàu giá trị dinh dưỡng. Nấm được ví như là thịt chay...
Chia sẻ bí quyết làm giàu từ kỹ thuật trồng nấm hương trên cây gỗ
Trồng nấm / 24-08-2021

Chia sẻ bí quyết làm giàu từ kỹ thuật trồng nấm hương trên cây gỗ

[toc] Từ lâu Nấm Hương đã được biết đến là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nấm hương ăn ngon, có mùi thơm đặc biệt....
Kỹ thuật trồng nấm hương trong phòng lạnh cho giá trị kinh tế cao
Trồng nấm / 21-08-2021

Kỹ thuật trồng nấm hương trong phòng lạnh cho giá trị kinh tế cao

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Nấm chứa hàm lượng protein cao nhất...
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook
Hiển thị
 • image
 • image
 • image
 • image