images

Chia sẻ kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ để quả to và nhiều

17/09/2021

Cà chua khổng lồ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đặc biệt là giàu vitamin C và A rất có lợi cho sức khỏe. Gọi với cái tên khổng lồ bởi vì trọng lượng của quả rất to có thể lên đến 1,2 kg. Hiện nay cà chua khổng lồ được nhiều bà con nông dân lựa chọn làm cây trồng chính để phát triển kinh tế cho lợi nhuận cao. Vậy cà chua khổng lồ có kỹ thuật trồng và chăm sóc ra sao mời bà con cùng đọc và tham khảo bài viết kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ cho sản lượng cao.

kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ (00)

1. Giới thiệu về cà chua khổng lồ

Cà chua khổng lồ là loại cây thuộc họ Cà Solanaceae. Cây có kích thước lớn hơn hẳn các giống cà chua thông thường, quả to, năng suất cao thường được dùng làm salad.

Giống được nhập khẩu vào Việt Nam và đã được trồng thử nghiệm rất thành công.

Các giống cà chua khổng lồ hiện nay chủ yếu là giống kháng bệnh và chịu nhiệt tốt.

1.1 Đặc điểm hình thái

Cà chua khổng lồ có bộ rễ chùm lớn, phân nhánh mạnh, rễ thường lan rộng và ăn sâu xuống đất. Ở những giống cà chua khổng lồ chịu hạn bộ rễ có thể ăn sâu đến 1,5m và lan rộng 1,5 – 2,5m. Sự phát triển của bộ rễ có liên quan mật thiết đến sự phân cành và phát triển của các bộ phận trên mặt đất.

Thân cà chua khổng lồ là dạng thân tròn, mọng nước mọc thẳng đứng trên thân phủ nhiều lông. Phần gốc rễ của thân thường hóa gỗ cứng. Thân cây là nơi dự trữ chất dinh dưỡng và nâng đỡ cây.

Lá cà chua thuộc lá kép lông chim, mỗi lá gồm có 3 – 4 đôi lá chét. Rìa lá có răng cưa, phiến lá được phủ lớp lông tơ khá dày. Lá non có màu xanh nhạt khi già chuyển màu thẫm hơn.

Hoa cà chua khổng lồ mọc thành chùm, hoa có màu vàng, là hoa lưỡng tính, có mùi hơi hắc thường không thu hút côn trùng nên cây tự thụ phấn là chính.

Quả cà chua khổng lồ thuộc loại quả mọng, hình tròn dẹt chia thành nhiều khía nhỏ. Quả nhỏ có màu xanh khi chín tùy thuộc vào giống mà có màu sắc khác nhau như đỏ hoặc vàng. Khi chín thịt quả mềm chứa nhiều bột bên trong.

Hạt cà chua vàng nhạt nhỏ, dẹp, có nhiều lông được nằm bên trong các múi nhỏ.

kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ (01)

1.2 Công dụng và giá trị kinh tế

Cà chua khổng lồ không chỉ độc đáo về hình dạng, kích thước mà còn là thực phẩm rất có lợi cho sắc đẹp và sức khỏe con người.

Cà chua rất giàu vitamin A và C. Đây là  những dưỡng chất tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 150g cà chua tươi mà bạn ăn mỗi ngày có thể cung cấp tới 32 % lượng vitamin mà cơ thể cần. Trong cà chua chứa chất lycopene đây là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ làm da và làm săn chắc da hiệu quả. Ngoài ra cà chua khổng lồ còn có nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc phòng chống nhiều bệnh tật như ung thư, giảm cân, cải thiện giấc ngủ.

kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ (02)

Kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ khá đơn giản, không tốn nhiều công. Tốc độ sinh trưởng và thời gian thu hoạch của cà chua khổng lồ gấp 3 lần các loại cà chua khác. Thời gian thu hoạch của chúng có thể kéo dài 6-7 tháng/ năm. Cây chịu nhiệt chịu hạn tốt thích hợp với nhiều vùng trồng.

Hơn nữa cây còn có sức đề kháng và chống chịu tốt với sâu bệnh. Đặc biệt giá thành của cà chua khoảng lồ tại vườn được thu mua với giá cao gấp 3-4 lần cà chua thông thường.

2. Điều kiện trồng cà chua khổng lồ

Trong quá trình sinh trưởng cây cà chua chịu sự tác động trực tiếp của các yếu tố từ môi trường. Người trồng cà chua muốn thu được năng suất và chất lượng cao phải nắm rõ được sự ảnh hưởng từ ngoại cảnh đến cây trồng từ đó vận dụng được những thuận lợi vào kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ như vậy sẽ đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội.

2.1 Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây cà chua. Cây phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 21- 25 độ C. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp cà chua sẽ sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh, cho năng suất cao.

2.2 Ánh sáng

Cây cần ánh sáng để quang hợp từ đó tổng hợp được chất dinh dưỡng nuôi cây. Cà chua là cây ưa sáng, mỗi ngày cây cần 6-8 giờ chiếu sáng. Cà chua được trồng trong điều kiện đầy đủ ánh sáng sẽ có chất lượng ngon hơn, nếu trồng  mà thiếu ánh sáng cây kém phát triển, còi cọc và nhiều sâu bệnh hơn.

2.3 Đất trồng

Cà chua khổng lồ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau tuy nhiên loại đất thích hợp nhất để trồng là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, tỷ lệ mùn cao và thoát nước tốt.

2.4 Nước tưới

Lượng nước tưới cho cà chua phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển khác nhau của cây. Trong suốt quá trình sinh trưởng giai đoạn cây ra hoa đậu quả là thời điểm cây cần nhiều nước nhất, thiếu nước giai đoạn này dẫn đến thối hoa rụng quả ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.

Trong quá trình tưới phụ thuộc vào độ ẩm của đất mà bà con điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp, tránh trường hợp tưới quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng không tốt đến cây trồng.

3. Kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ – Sản xuất cây giống

kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ (03)

Để chủ động nguồn cây giống và tiết kiệm chi phí sản xuất bà con có thể tự sản xuất cây con.

Người trồng mua hạt cà chua giống tại các đơn vị cung cấp hạt giống uy tín trên thị trường.

Thao tác ươm mầm được tiến hành như sau:

Ngâm hạt giống vào nước ấm pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 6 – 8 tiếng để hạt nhanh nứt nanh. Tiếp đó gieo hạt vào khay ươm hoặc trên luống ươm  ẩm, giàu dinh dưỡng đã chuẩn bị sẵn sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Hàng ngày tưới ẩm đất hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1 tuần gieo.

kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ (04)

Tiêu chuẩn cây giống đem trồng

Chọn cây giống là công việc quan trọng trong kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ. Cây giống có chất lượng đảm bảo sẽ cho ít sâu bệnh, khỏe mạnh, năng suất cao.

 • Cây con có 4 – 5 lá thật, chiều cao cây từ 10 – 12 cm.
 • Cây khỏe mạnh, cứng cáp
 • Không bị sâu bệnh hại.

4. Thời vụ và chuẩn bị đất trồng

4.1 Thời vụ trồng

Thời vụ gieo trồng trong kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ đóng vai trò quan trọng. Lựa chọn đúng thời vụ để trồng cây sẽ nhiều điều kiện thuận lợi để sinh trưởng phát triển tốt, năng suất quả thu được cao, nếu canh tác trái vụ cây sẽ gặp điều kiện bất lợi cây sinh trưởng kém, nhiều sâu bệnh hơn.

Thời vụ trồng cà chua khổng lồ chia làm 4 vụ trong năm:

 • Vụ xuân hè trồng vào tháng 3-4.
 • Vụ sớm được trồng vào tháng 8.
 • Vụ chính trồng vào tháng 10.
 • Vụ muộn trồng tháng 11.

Cà chua cho thu hoạch sau khoảng 110- 120 ngày.

4.2 Chuẩn bị đất trồng

Trước khi trồng cà chua đất phải được dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật. Đất được cày xới cho tơi xốp, thoáng khí đồng thời bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục vào đất để nâng cao độ phì cho đất giúp cây cà chua phát triển tốt hơn.

Kích thước luống trồng:lên luống cao 20- 30cm, mặt luống rộng từ 110-120cm, khoảng cách giữa hai luống là 50- 60cm để thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hái.

Kỹ thuật trồng cây

Bước 1:Đào hố trồng có kích thước lớn hơn bầu cây.

Bước 2:Đặt cây con thẳng đứng vào hố.

Bước 3:Dùng tay ấn nhẹ xung quanh hố rồi lấp đất lại.

Bước 4:Tưới nước giữ ẩm cho cây.

5. Kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ – Chăm sóc

Muốn cà chua sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật canh tác.

5.1 Nước tưới

– Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau nhu cầu về nước tưới cũng khác nhau.

Tuần đầu tiên bà con tưới nước thường xuyên cho cây mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát để cây con nhanh chóng hồi phục.

Các tuần tiếp theo tưới với tần suất 2-3 ngày/ lần tùy thuộc vào độ ẩm đất. Tưới với lượng nước vừa đủ cây sẽ dễ dàng hấp thụ.

Giai đoạn ra hoa đậu quả là thời điểm nhu cầu về nước tưới của cây cao nhất.

Lượng nước tưới cho cây còn phụ thuộc vào mùa vụ trồng. Thời tiết mát mẻ thì nhu cầu về nước tưới của cây cà chua ít hơn so với khi thời tiết nắng nóng.

5.2 Làm giàn

Cà chua khổng lồ có khối lượng quả lớn nên hệ thống giàn phải chắc chắn để đỡ cây, các vật liệu được dùng để làm giàn có thể dùng như cọc tre, dây hoặc sắt. Giàn được cắm xen vào 2 hàng cà chua, cao khoảng 2,5m, buộc ngọn chụm hình chữ A bằng dây mềm, hướng lên trên.

kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ (05)

5.3 Bấm ngọn tỉa cành

Cà chua là cây trồng phân cành nhánh khá mạnh nên người trồng phải thường xuyên tỉa bớt cành lá nhằm mục đích để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Bấm ngọn để hạn chế cây phát triển sinh dưỡng và kích thích cây ra hoa đậu quả.

5.4 Kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ – Bón phân

Phân bón đóng vai trò trong việc quyết định đến năng suất cây trồng. Bón phân đầy đủ và cân đối sẽ cho ra nhiều quả to, chất lượng tốt. Nếu cây bị thiếu phân bón sẽ còi cọc, nhiều sâu bệnh làm giảm năng suất đáng kể.

Trong giai đoạn phát triển thân lá cây cần nhiều đạm và lân, giai đoạn ra hoa đậu quả cà chua lại đòi hỏi nhu cầu cao về kali và lân.

– Bón lót

Cà chua là cây có nhu cầu cao về dinh dưỡng. Sau khi làm luống bà con dùng phân chuồng hoai mục kết hợp với phân NPK bón vào đất để cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất. Lượng phân dùng để bón cho 1ha diện tích trồng cà chua bà con cần 500kg phân chuồng hoai mục kết hợp với 200kg NPK 16.16.8 và 20 kg đạm.

Bà con dùng phân hữu cơ kết hợp với chế phẩm sinh học Trichoderma, EM để ủ sẽ thu được phân có chất lượng cao, quá trình phân hủy nhanh hơn, không có mùi hơn nữa sản phẩm sau ủ rất tốt cho cây trồng đồng thời có tác dụng cải tạo đất rất hiệu quả, ngoài ra còn cung cấp lượng lớn vi sinh vật giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bà con cần tìm hiểu thêm thông tin và cách sử dụng chế phẩm sinh học ủ phân mời truy cập vào https://vbio.vn/che-pham-trong-trong-trot/

Bón thúc

Bón thúc cho cà chua ở cà chua ở các giai đoạn khác nhau nhằm mục đích kích thích cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh đồng thời bổ sung dinh dưỡng để cà chua ra nhiều quả to, thơm ngon.

Bón thúc lần 1 sau trồng khoảng 15 – 20 ngày bà con tiến hành bón 150 – 180 kg NPK 15.15.15 + 20 kg đạm để thúc đẩy bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

Bón thúc lần 2 sau trồng 1,5 tháng với lượng phân bón là 180 – 200 kg NPK 15.15.15 kết hợp với 20kg đạm, thúc để cây phát triển thân lá mạnh mẽ.

Bón thúc lần 3 sau trồng khoảng 70 ngày giai đoạn thúc này để cây ra hoa đậu quả nhiều. Bà con dùng 180 – 200 kg NPK 15.15.15 và 20kg đạm để bón.

Bón thúc lần 4 : 100 – 120 kg NPK 15.5.16 + Kali Sulphate 40 – 50g/bình 20 lít nước tưới hoặc phun khi cây sau 3 tháng trồng để bổ sung dinh dưỡng cho quả chuẩn bị bước vào giai đoạn chín và thu hoạch.

kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ (06)

6. Phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh hại chính là nguyên nhân làm giảm năng suất và phẩm chất quả cà chua. Trong kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ người trồng cần xây dựng kế hoạch phòng trừ sâu bệnh hại sao cho đạt hiệu quả tốt nhất, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại kinh tế

Một số loại sâu bệnh hại cà chua khổng lồ thường gặp gồm:

6.1 Bệnh héo xanh vi khuẩn

Bệnh do một loài vi khuẩn gây hại làm cho cây bị héo đột ngột nhưng các bộ phận vẫn còn xanh. Ban đầu bệnh chỉ xuất hiện ở một cành lá, thân sau đó héo cả cây, bệnh nhẹ làm cây héo ban ngày đến đêm lại tươi nhưng sau 2-3 ngày là héo rũ rồi chết. Dùng dao cắt ngang thấy mạch dẫn của thân bị nâu đen, giọt dịch vi khuẩn màu trắng đục chảy ra. Bệnh thường gây hại nặng khi cây cà chua bắt đầu có nụ hoa. Nguồn bệnh tồn tại rất lâu trong đất, cỏ dại, tàn dư thực vật và giống.

Biện pháp phòng trừ:

 • Luân canh với cây trồng khác họ để cắt đứt nguồn bệnh.
 • Vệ sinh đồng ruộng, thu gom, tiêu hủy tàn dư cây bị bệnh kết hợp bón vôi khử trùng.
 • Sử dụng nguồn giống sạch bệnh.
 • Bón phân cân đối và đầy đủ, bổ sung thêm các chế phẩm sinh học để cây khỏe.
 • Hạn chế tổn thương cây trong quá trình chăm sóc.
 • Sử dụng một số loại thuốc như Diệt khuẩn 8SL/Evanton(pha 8ml/bình 16 lít), Olicide 9SL (pha 50ml/10 lít nước), Bio.Bacteria 0.5SL/Elcarin(pha 16ml/bình 16 lít). Phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần.

 6.2 Bệnh thán thư

Bệnh do một loại nấm hại gây ra, có thể gây bệnh trên nhiều bộ phận của cây với vết bệnh điển hình là những đốm hình tròn, màu nâu đậm, xung quanh có viền nâu nhạt tạo thành những vòng tròn đồng tâm màu nâu đen. Bệnh gây hại nặng trên quả sắp cho thu hoạch gây thiệt hại lớn về năng suất. Bệnh thường phát sinh gây hại trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, ruộng úng nước.

kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ (07)

Biện pháp phòng trừ:

 • Sử dụng giống kháng bệnh.
 • Thu gom và tiêu hủy cây bị bệnh tránh làm lây lan nguồn bệnh.
 • Trồng với mật độ vừa phải cây sẽ ít bệnh.
 • Sử dụng luân phiên những loại thuốc sau: Kempo 790SC (pha 35ml/bình 16 lít nước), Ky.Bul 72WP/Niko (pha 36- 48g/bình 16 lít nước), Diệt khuẩn 8SL/Evanton(pha 8ml/bình 16 lít).

6.3 Sâu xanh đục quả

Sâu non có màu xanh lá, hồng nhạt đến nâu thẫm, trên thân có sọc đen mờ, Sâu thường phá hoại nhiều vào giai đoạn cây ra hoa đậu quả. Chúng ăn lá non rồi đục vào trong quả, làm rụng quả và thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cà chua.

kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ (08)

Biện pháp phòng trừ:

 • Trồng đúng thời vụ, bón phân cân đối.
 • Thường xuyên bấm ngọn, tỉa cành tạo độ thông thoáng cho cây.
 • Tìm và bắt trứng, sâu non trên lá và quả đồng thời loại bỏ các quả bị hại.
 • Khi phát hiện có nhiều sâu mới nở có thể phun một trong những loại thuốc sau: Diafen 50WP/Kyodo (pha 32g/bình 16 lít), Miktox 2.0EC (pha 5ml/16 lít nước), Smash 45EC (pha 20 ml/16 lít nước), phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát.

6.4 Nhện đỏ

Nhện đỏ thường phát sinh và gây hại nặng trong mùa khô nóng, ruộng trồng bị hạn thiếu nước.

Nhện gây hại ở mặt dưới lá chúng ăn biểu bì và chích hút dịch làm lá bị hại mất màu xanh, mặt trên có màu vàng loang lổ làm giảm khả năng quang hợp của lá cây, cây còi cọc kém phát triển, hoa và quả sớm bị rụng.

Biện pháp phòng trừ:

 • Bón phân đầy đủ và cân đối, ruộng bị nhện đỏ gây hại thì không nên bón đạm.
 • Vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy tàn dư thực vật.
 • Tưới nước đầy đủ cho cây.
 • Khi nhện đỏ xuất hiện nhiều, phun luân phiên những loại thuốc sau vào mặt sau của lá: Diafen 50WP/Kyodo (pha 20g/16 lít nước), Ratoin 5WG (pha 4g/16 lít nước).

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật trồng cà chua khổng lồ để bà con tham khảo, hy vọng rằng bà con sẽ áp dụng thành công kỹ thuật trồng để thu được những vụ cà chua bội thu.

Bình luận
Trả lời

Bài viết liên quan
Tổng Hợp Kiến Thức Từ A-Z Về Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi Sai Trĩu Quả
Rau củ quả / 14-09-2021

Tổng Hợp Kiến Thức Từ A-Z Về Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi Sai Trĩu Quả

Nhờ tiến bộ của khoa học kĩ thuật mà quả cà chua mang những đặc tính vượt trội ngày càng thu hút được thị hiếu...
Chuyên gia chia sẻ kỹ thuật trồng tre mạnh tông lấy măng cho năng suất cao
Rau củ quả / 19-08-2021

Chuyên gia chia sẻ kỹ thuật trồng tre mạnh tông lấy măng cho năng suất cao

Măng Mạnh Tông là thực phẩm rau củ đã quá quen thuộc với mâm cơm gia đình Việt. Măng không chỉ có mùi vị thơm...
Kỹ thuật trồng tre bát độ cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao
Rau củ quả / 19-08-2021

Kỹ thuật trồng tre bát độ cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao

Măng Bát Độ là giống măng ngon không đắng được thị trường ưa chuộng cả trong và ngoài nước. Loại tre này rất dễ trồng,...
Chuyên gia chia sẻ kỹ thuật trồng tre lục trúc lấy măng từ A-Z
Rau củ quả / 28-06-2021

Chuyên gia chia sẻ kỹ thuật trồng tre lục trúc lấy măng từ A-Z

Với nhiều thành phần dinh dưỡng dồi dào như chất khoáng, các loại vitamin,… đồng thời cũng dễ dàng chế biến được nhiều món ăn...
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook
Hiển thị
 • image
 • image
 • image
 • image