images

Chia sẻ kỹ thuật nuôi bò lai sind hiệu quả từ các chuyên gia hàng đầu

13/07/2021

Hiện nay, để có thể nâng cao chất lượng giống bò vàng Việt Nam, thì phương pháp lai tạo giữa bò ta và bò ngoại nhập, để cho ra các giống bò mới chất lượng hơn chính là giải pháp hiệu quả nhất. Trong đó, bò lai sind đã và đang được rất nhiều bà con lựa chọn nuôi, bởi những đặc tính nổi bật của giống. Vậy giống bò này có ưu điểm gì? Kỹ thuật nuôi bò lai sind như thế nào? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bà con cách chăn nuôi bò lai sind hiệu quả được nhiều nông hộ áp dụng thành công.

Kỹ thuật nuôi bò lai sind

1. Đặc điểm của bò lai sind

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm bò lai giống sind để có thể hiểu rõ hơn. Bò lai Sind là kết quả lai giữa bò Red Sindhi với giống bò Vàng của nước ta. Đặc trưng của bò bố mẹ là:

 • Bò Red Sindhi: Đây là giống bò có nguồn gốc từ Pakistan, được nuôi với mục đích sản xuất thịt và sữa. Không chỉ cho sản lượng thịt và sữa cực khủng (tỷ lệ thịt xẻ cao từ 48 – 49%), mà chất lượng cũng vượt trội hơn hẳn.
 • Bò vàng: Đây là giống bò đặc trưng ở nước ta, thường được nuôi xẻ thịt và để kéo đồ ở vùng nông thôn. Giống bò này có khả năng sinh trưởng và thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, điều kiện chăn nuôi ở nước nước ta.

Cách nhận biết bò lai sind

 • Vóc dáng bò lai Sind lùn. Đầu hẹp, trán gồ hơn, tai thường to và cụp xuống.
 • Yếm và rốn phát triển rõ rệt: Cụ thể yếm kéo dài từ hầu đến tận rốn với nhiều những nếp nhăn.
 • Ở vai nổi rõ. Có nhiều nếp nhăn ở âm hộ.
 • Ngực sâu, lưng ngắn và mông dốc.
 • Bầu vú phát triển, đuôi dài, ở phần chóp đuôi thường không xương.
 • Về màu lông thì sẽ chủ yếu có hai màu là màu vàng hoặc sẫm, một số ít thì có vá trắng.

Cách nhận biết bò lai sind

Lý do mô hình nuôi bò lai sind được nhiều bà con lựa chọn chăn nuôi đó chính nhờ những đặc tính nổi bật của giống này. Một số ưu điểm của giống bò lai sind phải kể đến là: có khả năng thích nghi được với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở nước ta, dễ nuôi, tính phàm ăn, kháng bệnh tốt, mắn đẻ, nuôi con tốt, chất lượng thịt và sữa tốt, sản lượng cao.

2. Kỹ thuật nuôi bò lai sind

2.1. Cách chọn bò lai sind giống

Đối với chọn giống nuôi hướng thịt: Nên chọn những con tốt có thân hình vạm vỡ, thân mình tròn, mông và hai vai phát triển đều nhau và hình trụ. Chú ý nên lựa chọn những con giống có nguồn gốc rõ ràng, tính năng sản xuất như đời ba mẹ.

Đối với chọn giống nuôi sinh sản hoặc nuôi lấy sữa: Nên lựa chọn những con giống cái, thuần tính, lanh lợi và lông thưa. Phần đầu cổ và thân và vai có sự đồng đều; ngực và vú có sự phát triển.

Cách chọn bò lai sind giống

2.2. Kỹ thuât nuôi bò lai sind – Cách làm chuồng nuôi bò

Chuồng nuôi bò lai Sind cần phải cách xa khu dân cư, nhà ở và nguồn nước ngầm. Nên chọn xây chuồng ở những nơi cao ráo, bằng phẳng, dễ thoát nước và dễ xây dựng hệ thống xử lý chất thải. Bố trí thêm khu để thức ăn để, khu chế biến hoặc để máy móc chế biến thức ăn chăn nuôi.

Làm chuồng nuôi bò lai sind

Tùy theo quỹ đất, bà con có thể thiết kế chuồng thành 1 dãy hoặc hai dãy. Nếu điều kiện cho phép, nên thiết kế chuồng thành 2 dãy để tiện cho bò ăn, uống. Thiết kế máng ăn, máng uống trong chuồng cho bò, các máng phải được thiết kế để có thể vệ sinh dễ dàng.

Với kỹ thuật nuôi bò lai sind này, bà con có thể chọn phương thức nuôi nhốt hoàn toàn hoặc nuôi chăn thả kết hợp nhốt chuồng đều được.

Hướng dẫn cách nuôi bò lai sind

2.3. Kỹ thuật nuôi bò lai sind – Thức ăn nuôi bò lai sind

Nhờ sở hữu đặc tính phàm ăn của giống bò vàng nên thức ăn bò lai Sind rất phong phú, có sẵn tại địa phương. Các nhóm thức ăn: nhóm thức ăn thô xanh, nhóm thức ăn tinh, và nhóm thức ăn bổ sung.

Thức ăn nuôi bò lai sind

Nhóm thức ăn thô xanh: Thường chiếm tỷ lệ 70-80% trong khẩu phần ăn của bò. Chúng bao gồm các loại cỏ tự nhiên, cỏ trồng, và các loại phụ phẩm nông nghiệp như cỏ voi, cỏ lá tre, cỏ vừng, cỏ mật, cỏ lồng vực, cỏ ghinê, cỏ ruzi, cỏ gà, thân cây chuối, cây ngô, cây đậu, lá mía, rơm rạ, bèo, rau củ quả,…

Nhóm thức ăn thô xanh nuôi bò lai sind
Cỏ voi đã được băm nhỏ.

Thức ăn tinh: Nhóm thức ăn này chiếm 20-30% trong khẩu phần ăn của bò lai sind. Bao gồm các loại cám ngô, cám gạo, bột sắn tấm gạo, cám mì, bột sắn, bột đậu tương…

Thức ăn tinh nuôi bò lai sind
Cám ngô, cám gạo

Nhóm thức ăn bổ sung: Gồm các loại giàu đạm, protein và khoáng chất như các loại khô dầu đậu phộng, đậu nành, khô dầu bông, khô dầu dừa,…; các loại phụ phẩm công nghiệp như bã đậu nành, bã rượu, bã bia, bã mía, bã sắn, bã dứa…; Ngoài ra còn có bột cá, bột xương, bột thịt, vitamin, cua ốc cá tươi, mật rỉ đường, chế phẩm sinh học EM, các loại men vi sinh,…

Ngoài ra bà con có thể sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi VBio để giúp vật nuôi mau lớn, chống lại bệnh tật. Chế phẩm men ủ thức ăn trong chăn nuôi được xem là giải pháp hữu hiệu và toàn vẹn nhất. Thay thế kháng sinh và chất tăng trọng mà vẫn đảm bảo năng suất và kinh tế.

2.4. Kỹ thuât nuôi bò lai sind – Cách chế biến thức ăn cho bò sind lai

Để bò lai sind có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất, ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn hợp lý thì việc chế biến thức ăn chăn nuôi cũng rất quan trọng.

Thức ăn chăn nuôi cần phải được băm nghiền nhỏ (bà con có thể sử dụng máy băm nghiền đa), đồng thời các nhóm thức ăn cần phải được phối trộn theo đúng tỷ lệ để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho đàn bò.

Chế biến thức ăn cho bò sind lai

Nếu bà con nuôi bò theo quy mô tập trung, số lượng đàn lớn, thì cần phải sử dụng các trang thiết bị máy móc, để hỗ trợ tự sản xuất thức ăn chăn nuôi tại nhà. Tạo thành mô hình chuỗi khép kín đảm bảo an toàn, hạn chế dịch bệnh, đồng thời tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

2.5. Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng bò lai sind

Luôn cung cấp đủ nước cho bò lai sind. Ngoài ra, tùy vào từng giai đoạn phát triển bà con cần chú ý áp dụng đúng kỹ thuật nuôi bò lai sind sao cho phù hợp.

2.5.1. Kỹ thuật nuôi bò cái lai sind sinh sản

Cần cho ăn uống đầy đủ, không cho bò làm những công việc sản xuất nặng như cày kéo (Đặc biệt cần chú ý đến tháng cuối). Tỷ lệ ăn uống mỗi ngày của bò lai sind trong thời kỳ sinh sản: 25 đến 30kg cỏ tươi, 2kg rơm, 1kg thức ăn tinh và cho bò mẹ mới để uống nước muối pha loãng.

2.5.2. Bò cái lai sind trong thời kỳ nuôi con

Bao gồm cả tỷ lệ thức ăn trên, ngoài ra cần bổ sung thêm những loại hoa quả tươi để cho bò tăng dinh dưỡng tiết sữa nuôi con.

2.5.3. Chăm sóc bê con

Nên tập cho bê con ăn cỏ khô từ 2 tháng tuổi, thức ăn bao gồm cỏ tươi và các loại củ quả từ 4 tháng tuổi và cai sữa từ 6 tháng tuổi. Nên cho bê con vận động khi nắng ấm. Khẩu phần ăn mỗi ngày của bê con mỗi ngày khoảng 5 – 10kg cỏ tươi, lượng thức ăn tinh là 0.2 – 0.3kg.

Kỹ thuật nuôi bò cái lai sind sinh sản

2.5.4. Chăm sóc bò sind lai từ khoảng 6 đến 24 tháng tuổi

Khuyến khích cho bò và bê thường xuyên vận động 2 đến 4 giờ/ ngày. Khẩu phần ăn mỗi ngày là 10 – 15kg thức ăn thô xanh. Nên kết hợp nhiều loại như mía, dây khoai, rơm rạ, rau củ quả.

Lúc 24 tháng tuổi (trước khi xuất bán 2 tháng) nên tiến hành vỗ béo cho bò lai sind trong khoảng 50-60 ngày. Vỗ béo cho bò sind lai bằng cách tăng 2-3kg lượng thức ăn tinh và giảm lượng thức ăn tươi xanh hằng ngày. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, nếu như bình thường cho ăn 2 bữa chính 1 bữa phụ, thì nay có thể tăng lên 3 bữa chính, 1 hoặc 2 bữa phụ.

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng bò lai sind

2.5.5. Phòng dịch bệnh

Thực hiện tốt các quy định về việc tiêm phòng các loại vacxin chống dịch bệnh ở bò như: bệnh huyết trùng, lở mồm long móng… Định kỳ tẩy giun, sán thường cho bò bằng những thuốc tẩy đặc trị như: dùng thuốc tẩy giun Levamisol, thuốc tẩy sán Dextil,….

Phòng dịch bệnh nuôi bò lai sind

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật nuôi bò lai sind được nhiều nông hộ áp dụng thành công mà chúng tôi muốn gửi đến bà con. Hy vọng sẽ giúp bà con hiểu thêm về giống bò này cũng như đạt được nhiều thành công trong chăn nuôi.

Bình luận
Trả lời

Bài viết liên quan
Trọn bộ kỹ thuật nuôi bò úc từ A đến Z được chia sẻ từ các chuyên gia
Nuôi bò / 20-07-2021

Trọn bộ kỹ thuật nuôi bò úc từ A đến Z được chia sẻ từ các chuyên gia

Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới lượng bò Úc được tiêu thụ rất lớn và có giá trị...
Chia sẻ kỹ thuật nuôi bò vàng nhốt chuồng đem lại lợi nhuận cao
Nuôi bò / 19-07-2021

Chia sẻ kỹ thuật nuôi bò vàng nhốt chuồng đem lại lợi nhuận cao

Trước đây, người dân chăn nuôi bò chủ yếu theo hình thức chăn thả tự nhiên với mục đích phục vụ cày kéo. Tuy nhiên,...
Chia sẻ trọn bộ kỹ thuật nuôi bò Brahman từ A-Z
Nuôi bò / 13-07-2021

Chia sẻ trọn bộ kỹ thuật nuôi bò Brahman từ A-Z

Kinh tế của nhiều hộ gia đình đã được cải thiện rất nhanh nhờ nuôi giống bò  Brahman, vậy nên số người tìm hiểu về...
Bật mí tất tần tật kỹ thuật nuôi bò 3b vỗ béo cho hiệu quả cao
Nuôi bò / 10-07-2021

Bật mí tất tần tật kỹ thuật nuôi bò 3b vỗ béo cho hiệu quả cao

Hiện nay, mô hình nuôi bò 3b vỗ béo đã trở thành một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông...
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook
Hiển thị
 • image
 • image
 • image
 • image