images

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi lợn thịt đạt năng suất cao

16/07/2021

Kỹ thuật nuôi lợn thịt có nhiều yêu cầu khác với nuôi lợn sinh sản. Vậy nên, với những người chưa có kinh nghiệm dễ mắc sai lầm, khiến đàn lợn không đạt hiệu quả như ý. Để tránh điều này xảy ra với đàn lợn của gia đình mình hãy học hỏi kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ dưới đây bạn nhé.

kỹ thuật nuôi lợn thịt

1. Kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn

Phương pháp chọn giống

Chất lượng cũng như thịt lợn như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chọn giống để nuôi. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy chọn giống ở các trang trại nuôi lợn thịt lớn. Ngoài ra, hãy lưu ý những đặc điểm dưới đây để đảm bảo lựa chọn được giống lợn tốt:

 • Thân dài
 • Mông nở
 • Bụng thon
 • Nhanh nhẹn, không mắc bệnh

Phương pháp chọn giống lợn thịt

Sau khi chọn được giống về cần phải cách ly với những con khác để tránh lây nhiễm. Trong thời gian cách ly cũng phải chăm sóc kỹ lưỡng để đàn heo làm quen với môi trường mới. Thời điểm thích hợp để vận chuyển heo giống là vào sáng sớm, hay những ngày trời râm mát để đàn heo không bị ảnh hưởng bởi nắng nóng. Về đến chuồng nuôi hãy cho heo uống nước điện giải nhằm mục đích giúp chúng phục hồi nhanh hơn.

Làm chuồng nuôi lợn

Chuồng nuôi lợn cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp đàn vật nuôi được sinh trưởng và phát triển tốt. Theo đó, bạn cần xây dựng chuồng nơi ở nơi cao ráo, xa với khu vực dân cư sinh sống. Đồng thời cũng cần phải xây dựng hệ thống thoát phân, thoát nước tốt để tiện lợi cho việc rửa chuồng hơn. Ngoài ra bà con chăn nuôi lợn với số lượng lớn, thì lượng chất thải sẽ rất nhiều, để xử lý chất thải chăn nuôi, bà con có thể sử dụng máy ép phân tách nước 3A.

Máy ép phân tách nước 3A là giải pháp tối ưu giúp giải quyết bài toán nan giải để xử lý chất thải chăn nuôi. Máy sẽ giúp người chăn nuôi tận dụng, tái chế và xử lý chất thải, tăng thêm nguồn phụ thu, giảm bớt ô nhiễm môi trường.

Máy ép phân tách nước 3A
Máy ép phân tách nước 3A

Bên dưới chuồng nuôi lợn thịt cần phải được xây bể khí biogas để tận dụng khí biogas từ phân cho nhiều mục đích khác nhau. Hướng chuồng tốt nhất nên xoay về hướng Đông Tây để đảm bảo mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Ngoài ra, bà con cũng nên thường xuyên làm vệ sinh chuồng lợn, để không xảy ra tình trạng dơ bẩn kéo theo nhiều bệnh dịch nguy hiểm cho đàn lợn. Đặc biệt, cũng nên xây dựng nhiều loại chuồng khác nhau để đảm bảo cho đàn vật nuôi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Mẫu chuồng nuôi lợn thịt

Kỹ thuật nuôi lợn thịt

Kỹ thuật nuôi heo thịt thông thường được chia làm 2 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn nuôi heo con từ 2 đến 4 tháng tuổi: Lúc này heo có trọng lượng trung bình từ 20 đến 60kg. Thức ăn cho lợn thịt ở giai đoạn này gồm 20% protein thô và trong khẩu phần ăn cần hơn 3000Kcal cho mỗi con.
 • Giai đoạn nuôi heo từ 4 tháng đến 5.5 tuổi: Trọng lượng nuôi heo từ 60 đến 100kg, thức ăn lúc này cần 15% protein thô và khẩu phần ăn yêu cầu đạt 3000Kcal cho mỗi con.

Chia lô, chia đàn heo

Việc phân chia này còn tùy vào mỗi giai đoạn mà thực hiện. Theo kinh nghiệm chăn nuôi lợn thịt thì người ta thường phân chia theo những cách như sau:

 • Phân chia dựa vào giới tính, khi đó con đực và con cái sẽ được tách riêng chuồng để nuôi.
 • Phân chia theo thể lực, tình trạng sức khỏe của mỗi con lợn.
 • Phân chia theo đàn lợn nái, lợn cửa, đàn lợn giống, lợn con mới đẻ.

Kỹ thuật chăm sóc cho lợn thịt

Lợi ích của việc chia lô, chia đàn

Thực tế, việc chia lô, chia đàn heo không hề dễ và nó đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm, sự hiểu biết nhất định. Thực tế, chia lô, chia đàn lợn đóng vai trò rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi lợn thịt bởi nó đem lại lợi ích như sau:

 • Ngăn ngừa tình trạng cắn phá nhau trong đàn.
 • Phòng ngừa bệnh tật lây lan từ con này sang con khác.

2. Kỹ thuật chăm sóc cho lợn thịt

Cách cho lợn thịt ăn

Cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả là phải cho ăn theo đúng khẩu phần, bố trí số lượng máng ăn phù hợp với số lượng heo nuôi trong cùng một lô, tránh tình trạng heo chen lấn khi ăn. Lúc đầu cần cho heo ăn thức ăn tinh trước rồi sau đó mới được cho ăn thức ăn thô. Ngoài ra, cũng nên chia nhiều bữa cho heo ăn, không cho chúng ăn một lúc quá nhiều vì như vậy sẽ làm thức ăn vương vãi ra ngoài chuồng.

Thay đổi tiêu chuẩn ăn theo tuần cũng là điều mà bà con cần phải quan tâm. Tránh pha loãng thức ăn với nước quá tỉ lệ 1:1. Thời gian cho heo ăn cũng phải duy trì chính xác mỗi ngày và cung cấp lượng nước uống đầy đủ cho heo.

Cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả

Thức ăn cho heo thịt

Muốn đàn heo sinh trưởng và phát triển tốt bà con cần sử dụng những loại thức ăn như thức ăn công nghiệp dạng viên, thức ăn ủ men vi sinh,… Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi, đặc biệt là tại các trang trại nuôi lợn thịt lớn hay cho heo ăn thức ăn ủ men vi sinh. Nguyên nhân là do loại thức ăn này đem đến chất lượng thịt heo cao hơn, thịt sạch và giúp tiết kiệm được chi phí nuôi lợn thịt khá lớn.

chi phí nuôi lợn thịt

Trong chăn nuôi heo thương phẩm mà sử dụng thức ăn có ủ men vi sinh, thì bà con sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vì không phải mua thêm men tiêu hóa cho đàn vật nuôi. Đặc biệt, loại thức ăn này cũng rất tốt cho đường ruột của lợn, nó giúp bổ sung thêm lợi khuẩn và tiêu hóa được tốt hơn.

Men ủ thức ăn chăn nuôi Vbio
Men ủ thức ăn chăn nuôi Vbio

Vệ sinh chuồng trại

Vệ sinh chuồng trại chính là cách nuôi lợn thịt hiệu quả, giúp tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ cho heo. Đây cũng được coi là kỹ thuật nuôi lợn thịt giúp phòng chống bệnh tật hiệu quả, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tối đa.

Mỗi ngày bạn nên dùng vòi xịt nước, chổi cọ rửa sạch sẽ nền đất trong chuồng heo. Trước khi vệ sinh nếu có thể hay chuyển heo sang chuồng khô khác, đợi khi dọn dẹp sạch sẽ xong hãy chuyển heo trở về chuồng cũ. Để ngăn ngừa bệnh cho heo nên rắc bột khử khuẩn xung quanh chuồng.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học EM, men vi sinh để xử lý mùi hôi chuồng trại được coi là hướng đi mới, an toàn bền vững và đem lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi. Bởi đây là sản phẩm sạch, chiết xuất lên men hoàn toàn tự nhiên.

Đối với máng ăn và máng uống cho heo cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên kiểm tra thức ăn trong máng xem đàn heo có ăn hết hay không. Trường hợp không hết cần dọn dẹp sạch, tránh đổ thức ăn mới vào máng thức ăn còn thừa vì dễ làm vật nuôi ăn phải thức ăn ôi thiu và mắc bệnh.

Chất thải của lợn sau khi thải ra cần được xử lý sạch sẽ ở các hố chứa nước thải. Thiết kế nắp đậy hố chứa nước thải đầy đủ và có hệ thống xử lý khoa học.

Ngoài tác dụng xử lý mùi hôi chuồng trại, chế phẩm có tác dụng giúp vật nuôi tăng sức đề kháng, khả năng chống chịu đối với các điều kiện ngoại cảnh. Tăng cường hệ tiêu hóa và hấp thu các loại thức ăn, kích thích khả năng sinh sản. Tăng sản lượng và chất lượng trong chăn nuôi.

chế phẩm sinh học EM
Chế phẩm sinh học EM

Tắm cho heo

Tắm cho heo là một kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn mà không nhiều người biết. Trong những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao sẽ làm cho đàn lợn khó chịu, bị stress. Thậm chí đây là nguyên nhân khiến heo bỏ ăn, dễ mắc bệnh hơn. Vậy nên, bạn cần phải thường xuyên tắm cho heo để giúp chúng cảm giác được thoải mái, ăn ngon, ngủ kỹ. Ngoài ra, tắm heo sạch sẽ cũng chính là giải pháp giúp ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn, virus khá tốt đấy nhé.

kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn

Phòng bệnh cho heo

Cách phòng bệnh trong chăn nuôi lợn thương phẩm trước hết phải vệ sinh chuồng trại cẩn thận theo đúng hướng dẫn ở trên. Vốn dĩ sau khi tiêm vắc xin sẽ không có công dụng ngay mà phải nửa tháng sau lợn mới có khả năng miễn dịch, do vậy mà bà con cần phải cẩn trọng hơn ở giai đoạn này.

Lợn con mới sinh xong cũng không nên tiêm vắc xin ngay mà nên cho lợn uống men tiêu hóa để tăng cường sức khỏe đường ruột. Sang đến ngày thứ hai có thể cho lợn dùng thêm kháng thể KTE. Nếu chưa biết cách dùng sao cho hiệu quả thì nên tham khảo trước ý kiến của nhà sản xuất.

3. Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt siêu nạc

Đối với nuôi lợn thịt siêu nạc bà con cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Cẩn trọng khi dùng kháng sinh, hoocmon, chất kích thích tăng trưởng heo vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt là những chất thuộc nhóm tetanic, nếu tích tụ lâu ngày dễ gây các biến chứng nguy hiểm.
 • Cần cho lợn ăn đủ bữa, đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp vật nuôi phát triển toàn diện. Tăng cường chất tinh bột, bổ sung thêm chất béo và axit amin để đảm bảo cân bằng dưỡng chất cho đàn lợn.
 • Tiêm phòng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật và giúp đàn lợn mau lớn hơn.

4. Cách rút ngắn thời gian nuôi lợn thịt mà vẫn đảm bảo trọng lượng

Để rút ngắn thời gian nuôi 1 lứa lợn thịt mà vẫn đảm bảo trọng lượng thì trước hết bà con cần phải chọn lọc con giống tốt. Nên lựa chọn nguồn mua heo con uy tín, chất lượng, tại các công ty sản xuất heo giống để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Với giống heo cao sản nếu áp dụng kỹ thuật nuôi lợn thịt đúng cách thì chỉ cần 70 ngày heo có thể đạt mức 38 đến 40kg. Song, thực tế ở thời điểm hiện tại nhiều trang trại chỉ đạt mức từ 25 đến 57kg. Vậy nên, bên cạnh việc lựa chọn giống nuôi thì việc lựa chọn chế độ nuôi hợp lý cũng là rất cần thiết.

Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt siêu nạc

Bà con cần phải tiêm vắc xin đầy đủ theo khuyến cáo của cục thú ý. Đảm bảo mật độ nuôi heo thịt trong chuồng trại đúng quy định, cho ăn thức ăn đảm bảo chất lượng heo nái phát dục tốt. Sau khi heo nái được 7 đến 7.5 tháng thì tiến hành phối giống cho heo để thế hệ sau đảm bảo đạt chất lượng thịt siêu nạc như ý.

Khi rút ngắn thời gian chăn nuôi bà con có thể giảm được rất nhiều chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc, điện nước. Điều đó cũng giúp khả năng luân chuyển đàn trong trang trại nhanh hơn, giảm áp lực về vấn đề chuồng trại, chủ động trong việc hạch toán nuôi lợn thịt,… Với những lợi ích đó thì việc áp dụng cách rút ngắn thời gian nuôi lợn thịt mà chúng tôi chia sẻ ở trên là rất cần thiết.

5. Một số lưu ý khác

 • Đối với mỗi đàn heo khác nhau, mỗi con khác nhau lại có thể trạng và sức khỏe khác nhau. Vậy nên, trong quá trình chăm sóc bạn cần phải chú ý cẩn thận, áp dụng kỹ thuật nuôi lợn thương phẩm một cách linh hoạt nhất.
 • Cách nuôi lợn thịt mau lớn là không cho chúng ăn dồn dập một lúc mà nên chia thành nhiều bữa ăn. Ngoài ra, cũng nên tránh cho heo ăn nhiều thứ cùng một lúc vì như vậy rất dễ xảy ra tình trạng bị tiêu chảy.
 • Khi muốn sử dụng chất kích thích cho đàn lợn cũng phải đảm bảo sử dụng hợp lý, trong giới hạn cho phép và đúng khuyến cáo của cục thú y.

Bạn muốn phát triển mô hình nuôi lợn thịt, bạn muốn cải thiện thu nhập nhờ việc chăn nuôi lợn thương phẩm,…? Chỉ cần áp dụng theo đúng kỹ thuật nuôi lợn thịt mà chúng tôi chia sẻ ở trên đảm bảo sẽ đem lại kết quả như ý. Còn thắc mắc gì, nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé.

Bình luận
Trả lời

Bài viết liên quan
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản hiệu quả kinh tế cao
Nuôi lợn / 16-07-2021

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản hiệu quả kinh tế cao

Nuôi lợn nái đã và đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho rất nhiều hộ nông dân. Thậm chí, với những trang trại...
Kỹ thuật nuôi lợn rừng sinh sản đầy đủ nhất, cho năng suất kinh tế cao
Nuôi lợn / 02-07-2021

Kỹ thuật nuôi lợn rừng sinh sản đầy đủ nhất, cho năng suất kinh tế cao

Nuôi lợn rừng sinh sản có nhiều tiềm năng để phát triển. Nhất là khi nhà nước đang có những chính sách hỗ trợ rất...
Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm nhanh lớn, chất lượng thịt thơm ngon
Nuôi lợn / 01-07-2021

Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm nhanh lớn, chất lượng thịt thơm ngon

Chăn nuôi thương phẩm các loài đặc sản luôn thu hút cả người đầu tư và người tiêu thụ sản phẩm. Nhiều mô hình đã...
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook
Hiển thị
 • image
 • image
 • image
 • image